Mỹ thử nghiệm thành công bom trọng lực hạt nhân

Nước Mỹ – Mỹ thông báo đã thử thành công bom trọng lực hạt nhân thế hệ mới ở bang Nevada nhằm đánh giá “các chức năng phi hạt nhân” của vũ khí và khả năng chiến đấu cơ F-16 triển khai loại bom này.

>>> Xem thêm: Mỹ thả siêu bom xuống Afghanistan: Diệt IS, dằn mặt Triều Tiên

Máy bay chiến đấu F-16 mang theo bom trọng lực hạt nhân B61-12.

Máy bay chiến đấu F-16 mang theo bom trọng lực hạt nhân B61-12.

Cơ quan an ninh hạt nhân quốc gia Mỹ (NNSA) và Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công bom trọng lực hạt nhân B61-12 vào ngày 13.4 tại thao trường Tonopah ở bang Nevada.

Mục đích của cuộc thử nghiệm là nhằm đánh giá “các chức năng phi hạt nhân” của vũ khí và khả năng chiến đấu cơ F-16 triển khai loại bom này. Trong cuộc thử nghiệm, một máy bay chiến đấu F-16 từ căn cứ không quân Nellis đã thả thành công “bom không mang hạt nhân”.

“Thành công của cuộc thử nghiệm giúp cung cấp dữ liệu quan trọng để kết luận rằng các thiết kế đáp ứng yêu cầu của quân đội”, Thiếu tướng Michael Lutton, Phó giám đốc của NNSA, cho biết.

B61-12 là phiên bản nâng cấp của bom trọng lực hạt nhân B61, vũ khí chủ lực trong kho hạt nhân của Không quân Mỹ. Nó cũng là một trong bộ ba hạt nhân cùng với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ mặt đất hay từ tàu ngầm trên biển.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất kế hoạch đầy tham vọng nhằm hiện đại hóa bộ ba hạt nhân của Mỹ. Bom B61-12 được phát triển để thay thế cho tất cả các biến thể của B61 đang được sử dụng hiện nay.

Bom trọng lực hạt nhân B61-12 dự kiến sẽ tiếp tục được thử nghiệm trong năm tới trước khi thiết kế cuối cùng được xem xét vào tháng 9.2018 và đơn vị sản xuất đầu tiên dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3.2020.

Ngày 13.4, Mỹ đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới khi thả trái bom khổng lồ GBU-43/B, được mệnh danh là “mẹ của các loại bom” nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan. Đây là loại bom phi hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí Mỹ.

>>> Xem thêm: Kịch bản nào sẽ diễn ra nếu Mỹ đánh Triều Tiên?

Theo Dân Việt

Mỹ thử nghiệm thành công bom trọng lực hạt nhân
5 (1) vote